การจราจรทางอากาศ

การสื่อสารการจราจรทางอากาศ

การจราจรทางอากาศ Airtraffic-communications เป็นการสื่อสารกับนักบินหรือกับตันโดยตรงผ่านทางคลื่นเสียงเเละสัญญาณ โดยการใช้ในการบังคับเส้นทางของการบินไห้ไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัยเพราะบนท้องฟ้านั้นไม่มีไฟเเดงไม่มีทางเลี้ยว มองไปทางไหนคือเหมือนกันหมดทุกอย่างทุกทาง มีเเต่ท้องฟ้า ซึ่งการสื่อสารทางอากาศนั้นเป็นงานของผู้บังคับการบินผ่านหอการบินที่จะบอกไห้นักบินไปตามทางที่ตัวเองเป็นคนบอกโดยที่เครื่องบินสวนมาจะไม่ชนกัน

เป็นการเดินทางทางอากาศที่ต้องใช้ความเเม่นยำสูงมากนอกจากกัปตันยังต้องมีสมาธิในการควบคุมเครื่องบินไปในทิศทางที่ถูกต้องเเล้วผู้บังคับการบินยังต้องมีสมาธิเป็นอย่างมาก ไม่วอกเเวก เพราะทุกชีวิตสำคัญมาก เพราะถ้าเราจิตใจวอกเเวกเเล้วบอกทางผิด ก็จะทำไห้เกิดอุบัติเหตุทางอากาศที่มีผลเสียหายต่อชีวิตเเละทรัพย์สินของผู้โดยสารด้วยนั่นเอง

ซึ่งผู้บังคับการจราจรทางอากาศ จะพัก1ชั่วโมงทำงาน1ชั่วโมง เเละใน1ชั่วโมงของการพักนั้นต้องหาวิธีผ่อนคลายเเละพักผ่อนตัวเองไห้มากที่สุด เพราะงานเเบบนี้มีความเครียดหนักมาก ผู้ที่ทำอาชีพนี้ เวลาพักจึงต้องหาความสุข พักผ่อน ไม่เครียด ทำจิตใจไห้สบาย เช่น การอ่านหนังสือ การไปนอนหลับ ซึ่งทำอะไรก็ได้ที่ไม่เครียด เพราะเวลามาทำงานเเล้วนั้น จะต้องใช้สายตา การพูดการสื่อสารที่ไม่ผิดพลาดกับกัปตัน การพิมพ์ข้อมูลเเละตอบอย่างรวดเร็ว ต้องดูจอเรดาห์ตลอดเวลา ที่สำคัญคือภาษา ถ้าเราพูดไม่รู้เรื่องทำไห้กัปตันอาจจะงงได้ ต้องใช้ภาษาสื่อสารไห้ฝั่งตรงข้ามรู้เรื่องด้วย

เพราะถ้าไม่รู้เรื่องก็ทำไห้ไปผิดเส้นทางการบินได้ ถ้าไม่มีเครื่องบิน เราก็จะไม่มีเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ในการบอกเส้นทางของสายการบินนั้นๆ ถึงมีเครื่องบินเป็นร้อยๆลำ ถ้าบินขึ้นไปโดยที่ไม่มีการบอกเส้นทาง อาจทำไห้เครื่องบินชนกันได้ 

ดังนั้นอาชีพเหล่านี้ จึงจำเป็นต่อการบินมากเพราะตาต้องมองจอเรดาห์ตลอด ไม่ไห้เครื่องบินนั้นชนกัน ซึ่งการทำงานเเบบนี้ก็คุ้มกับเงินเดือนเพราะทุกชีวิตขึ้นอยู่กับการสื่อสารไห้เข้าใจ ไม่ไห้ออกนอกเส้นทาง ไห้เครื่องบินลงไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างถูกเวลา

 และนี่ก็เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญอย่างหนึ่งที่มีมานานควบคู่กับเครื่องบินมาตั้งเเต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ใช้คอมพิวเตอร์เเละคลื่นวิทยุเป็นตัวกำหนดเเละบอกทางเวลาขึ้นบิน เพราะเราใช้โทรศัพท์โทรหาไม่ได้ เพราะบนท้องฟ้าไม่มีคลื่น คอมพิวเตอร์ เรดาห์เเละวิทยุสื่อสารทางการบิน จึงต้องคิดค้นการทำงานตั้งเเต่การขึ้นบินยันลงจอด นั่นคือการใช้ระบบคอมพิวเตอร์เเละวิทยุสื่อสารที่ส่งสัญญาณไห้ไปถึงบนฟ้าได้

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ